Ngành công nghiệp thép là một trong những ngành công nghiệp then chốt của nền kinh tế. Thép đồng thời cũng là cốt lõi của của các công trình xây dựng. Ngành công nghiệp thép vì thế có các những tiêu chuẩn của ngành rất nghiêm ngặt, trong đó có thể kể đến bộ tiêu chuẩn quốc tế ISO. Dưới góc độ phân tích kinh doanh, ngành thép được coi là một ngành có độ phức tạp cao. Doanh nghiệp trong ngành thép thường gặp các vấn đề chủ yếu như: định nghĩa các thành tố căn bản của tiến trình sản xuất (tấm, thể tích, khối lượng, phẩm cấp thép), tính giá thành, phối hợp giữa kinh doanh và sản xuất, lên kế hoạch và lịch sản xuất, kiểm soát tiến độ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra với đặc trưng kỹ thuật cao, khối lượng thông tin đầu vào của hệ thống sản xuất rất lớn. Để có thể duy trì tính hiệu quả của sản xuất và chuỗi cung ứng ổn định, các công ty thép cần một giải pháp tổng thể quản lý doanh nghiệp đủ mạnh và đủ linh hoạt để đáp ứng các quy định hiện hành và cũng như các quy định mới và những biến động của thị trường.

Giải pháp của chúng tôi gồm 3 tầng:

  • Nghiên cứu qui trình của những công ty vận hành tốt trong cùng ngành.
  • Điều chỉnh các tiến trình để phù hợp với bài toán cụ thể của doanh nghiệp.
  • Đưa các tiến trình trên vào trong một giải pháp ERP đã được chuẩn hoá của SAP là SAP BusinessOne, tiện ích mở rộng SalesOne.

∴ Đặc điểm:

Nâng cao khả năng định nghĩa các loại nguyên liệu và cách thức ghi nhận: Nói đến thép, chúng ta thường liên tưởng đến khối kết cấu nặng nề, khó vận chuyển. Trong ngành thép, đơn vị cơ sở là trọng lượng. Để khắc phục nhược điểm khó thao tác, và cũng để tiết kiệm chi phí, trong thực tế tồn tại cách quy đổi từ thể tích sang khối lượng thông qua khối lượng riêng của từng loại thép.

∴ Tương thích với hệ thống tiêu chuẩn quốc tế ISO:

Cải thiện quản lý chất lượng trong suốt chuỗi cung ứng. Từ đi tìm nguồn hàng, đến vận chuyển, sản xuất và giao hàng.

Lập tài liệu chi tiết về phiên bản, bản điều chỉnh, số bản thiết kế, số lô và số seri.

∴ Lập kế hoạch và điều độ nâng cao (APS – Advanced Planning and Scheduling):

Lên kế hoạch nguồn lực, nhóm nguồn lực, máy móc, thiết bị, tối ưu nhân sự và tăng năng suất trên toàn hệ thống.

∴ Tính toán giá thành:

Giá thành có thể được tính theo từng mục nhỏ, hoặc lệnh sản xuất, theo dự án và theo lô. Dễ dàng tính toán lãi/lỗ theo các nhóm sản phẩm.

∴ Giao tiếp với các hệ thống khác:

Dễ dàng nhập số liệu đầu vào được xuất ra từ các chương trình thiết kế thông dụng tại Việt Nam như AutoCAD, CorelDraw (thông qua chức năng Import).

Lợi ích chúng tôi mang lại

• Giúp điều hành sản xuất linh hoạt, dễ dàng tăng sản lượng khi nhu cầu sản xuất tăng cao

• Có cái nhìn toàn diện vào hoạt động sản xuất của công ty nhờ năng lực phân tích thống kê của SAP B1 để liên tục cải tiến

• Hoàn thiện các tiến trình sản xuất cho phù hợp với yêu cầu thị trường

Giải pháp của OneSystem cho ngành thép ra đời đã đáp ứng đã được những yêu cầu đặc thù trên và đã được chứng thực là giúp doanh nghiệp vận hành tối ưu hơn.

Với kinh nghiệm triển khai cho một số công ty trong lĩnh vực, chúng tôi đã chuyển giao không chỉ là giải pháp mà còn bao gồm các giá trị tư vấn chuyên ngành giúp tạo đòn bẩy cho sự tăng trưởng và gia tăng giá trị cạnh tranh cho Doanh nghiệp.